SINCE 2006 Email: Support@Sapp.vn Hotline: 090.4344.888 - 0901.536.444 - 0937.874.222

Google Penguin là gì? 6 nguyên nhân bị Google Penguin phạt và cách khắc phục

Để giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn, tìm được những thông tin chính xác một cách nhanh chóng, Google luôn thay đổi, cập nhật những thuật toán, nhằm giảm thứ hạng các website vi phạm chính sách quản trị của Google. Google Penguin là một trong những thuật toán được Google cho ra mắt ngày 24/04/2012, mức độ ảnh hưởng của nó là 3,1%. Vậy Google Penguin là gì? Nguyên nhân nào bị Google Penguin và cách khắc phục thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Google Penguin | A Complete Guide for Google Algorithm | Google Penguin updates

1. Google Penguin là gì?

Thuật toán Google Google Penguin hiểu đơn giản là một chuỗi các công thức được lập trình sẵn . Và thuật toán này sẽ kiểm tra các website của chúng ta. Chính xác hơn Thuật toán Google Penguin là một hình phạt mà google tạo ra, để trừng phạt những website xấu, website spam.  

Nếu website bị dính vi phạm nào đó trong chuỗi những tiêu chí đánh giá website của google thì website đó sẽ bị áp dụng hình phạt Google Penguin. Đây là hình phạt rất nặng nề và khó gỡ được.  

Google Penguin

Google Penguin

Các bản cập nhật của Google Penguin

 • Google Penguin 1.1: ngày 26 tháng 3 năm 2012
 • Google Penguin 1.2: ngày 5 tháng 10 năm 2012
 • Google Penguin 2.0: ngày 22 tháng 5 năm 2013
 • Google Penguin 2.1: ngày 4 tháng 10 năm 2013
 • Google Penguin 3.0: ngày 17 tháng 10 năm 2014
 • Google Penguin 4.0: ngày 23 tháng 9 năm 2016

Thuật toán Penguin được chạy riêng biệt với thuật toán chính của Google và chỉ được cập nhật theo thời gian nhất định. Google cho biết họ đang chuyển sang các bản cập nhật liên tục hơn của thuật toán Penguin.

Google Penguin ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Thuật toán Google Penguin đơn giản là sẽ làm ảnh hưởng đến thứ hạng của Website. Nó không chỉ trừ điểm các yếu tố tiêu cực mà còn giảm thứ hạng của trang Web. Vì vậy, để Website luôn được đánh giá cao và không ảnh hưởng bởi các thuật toán thì hãy tuân thủ nguyên tắc của Google. Hãy chú trọng phần nội dung và chỉ nên xây dựng hệ thống Backlink chất lượng.

2. Dấu hiệu nhận biết bị Google Penguin phạt

a. Rớt top nhanh

Bạn đang đứng top 10 trên SERPs, vào một ngày đẹp trời, “vèo” thứ hạng từ khóa của bạn biến mất khỏi top 100. Bạn nghĩ là google chỉ dance mấy hôm hoặc dở chứng cho website của bạn nhảy nhót đôi chút thôi.

Nhưng bạn chờ 1 tuần, 2 tuần rồi cả tháng chưa thấy từ khóa quay lại. Mình đoán rằng đến 80% website của bạn đang bị google sandbox hoặc google penguin phạt.

b. Từ khoá không lên top

Bạn thực hiện rất chuẩn SEO rồi, làm mấy tháng nhưng từ khóa không hề nhúc nhích vị trí. Kể cả với bài viết từ khóa cạnh tranh thấp cũng không thể lên top. Bạn chả hiểu mình làm gì yếu hơn đối thủ mà không thể lọt vào top 10.

Trường hợp này phần lớn bạn bị google penguin phạt over optimize có thể website bạn gặp tình trạng keyword cannibalization tức các bài viết trang trang tự cạnh tranh với nhau và kìm hãm nhau.

c. Bạn càng đi link thứ hạng từ khóa càng giảm

Bạn thực hiện SEO đẩy link về nhưng thứ hạng từ khóa càng giảm. Càng nhồi link nhiều vô nhưng vẫn không khả quan.

Lúc này liên kết của bạn đã bị google penguin cho là liên kết không tự nhiên và chắc chắn rằng dấu hiệu này cho thấy bạn đang bị penguin phạt.

d. Trang web bị mất từ khoá và index

Trang web bị index

Trang web bị index

Trang của bạn có số lượng từ khóa lớn, đứng top cũng nhiều nhưng một ngày từ khóa bị “bốc hơi”, traffic tụt thê thảm, nhiều trang còn không tìm thấy trên google nữa.

Đây là dấu hiệu cho thấy rất có thể bạn bị penguin phạt. Và hình phạt nặng nhất chính là noindex tức trang bạn không được hiển thị trên google.

Trước tiên bạn cần bình tĩnh, tìm nguyên nhân dẫn đến google penguin phạt để có hướng giải quyết hợp lý. Chứ không phải ngồi đoán, thử, mò mò như vậy rất tốn thời gian.

3. Nguyên nhân bị thuật toán Google Penguin phạt

a. Xây dựng backlink không tự nhiên

Backlink tự nhiên là backlink cho người khác đặt vì sự hữu ích của website bạn chứa không phải do bạn đặt hoặc yêu cầu người khác đặt.

 • Link SEO chỉ tập trung vào một từ khoá

Backlink SEO chỉ đặt cho từ khóa SEO mà không đạt link SEO cho các từ khóa mở rộng. Với lỗi này google chỉ phạt với mức độ nhẹ – từ khóa sẽ ở vị trị từ 20x trở xuống. Đây là lỗi nhiều SEOer mắc phải mà ko biết lý do tại sao mình SEO nghiêm túc mà vẫn không thể lên top mặc dù backlink là nhiều

Lời khuyên: SEO thêm từ khóa mở rộng với cùng link SEO từ khóa SEO chính → đa dạng hóa Anchor text

 • Mật độ Anchor Text không hợp lý

Lỗi này hay gặp khi các bạn đặt chữ ký hay gửi tin nhắn trong các diễn đàn. Các SEOer thường tận dụng số lượng ký tự cho phép trong chữ ký để đặt tối đa có thể. Điều này vô tình làm mật độ từ khóa quá cao khi các bạn trả lời nhiều lần trông topic đó.   

Một vấn đề nữa là giá trị backlink sẽ bị giảm dần khi đặt anchortext thứ 3 cho một site trở đi. Với lỗi này google ít phạt nhưng bạn sẽ không mang hiệu quả của backlink.

Lời khuyên: Chỉ nên đặt tối đa là 3 bakclink cho một website trên một page.

 • Đi backlink quá nhiều sẽ dính thuật toán Penguin

Đặc biệt với nhưng website mới có ít nội dung sẽ phải cẩn thận khi đặt link toàn trang trên các site có index cao. Backlink quá nhiều trong thời gian ngắn không tương xứng với nội dung hiện có sẽ làm cho website của bạn bị phạt nặng. Ngoài làm cho từ khóa bị “mất tích” thì lỗi này còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ website.

Bạn nên đặt ít backlink cho tới khi từ khóa nhận diện và nội dung đủ nhiều thì bạn mới có thể tăng tốc backlink được.

 • Từ khoá không phù hợp với link SEO

Lỗi gặp khi SEOer chọn link SEO không phù hợp hoặc không tối ưu hóa nội dung của link SEO. Dẫn đến anchortext chẳng liên quan gì đến nội dung. Google sẽ phạt nhẹ lỗi này – từ khóa sẽ “lênh đênh” ở top dưới bảng xếp hạng tìm kiếm.

b. Liên kết với những Backlink chất lượng kém

Những liên kết từ các trang spam, nội dung trùng lặp, bị phạt hoặc nhiễm mã độc. Điều này cũng khiến trang của bạn bị phạt.

 • Backlink từ các web rác
 • Website bị google phạt nặng
 • Website crawl tin của website khác
 • Webiste bị nhiễm độc
 • Trang web có quá nhiều External Link trên 1 page.

c. Trao đổi liên kết trực tiếp

Việc trao đổi liên kết không còn xa lạ với những người làm SEO. Ngay cả mình cũng trao đổi liên kết để giúp đảy SEO tốt hơn. Sẽ rất nguy hiểm khi bạn trao đổi backlink trực tiếp mà không cùng lĩnh vực. Với lỗi này link seo của bạn sẽ bị biến mất một cách nhanh chóng. 

Tuy nhiên việc trao đổi liên kết trực tiếp rất nguy hiểm nếu bị phát hiện trang của bạn chắc chắn bị phạt.

VD: Trang A cho trang B 1 liên kết và ngược lại trang B lại trỏ ngược cho trang A 1 liên kết. Lúc này sẽ được coi là trao đổi trực tiếp.

Để tránh điều này mọi người thường trao đổi qua trung gian nghĩa là Trang A cho trang B 1 link, từ trang B trỏ tới trang C sau đó mới về trang A hoặc về trang G hoặc H nào đó để tránh trực tiếp cho link.

Nhưng nếu bị phát hiện bạn vẫn bị phạt như thường, vì google nó coi là hành động thao túng kết quả tìm kiếm.

d. Đặt liên kết ẩn

Nhiềungười để liên kết ẩn trên website làm cho người dùng không nhần thấy. Khi họ click vào nó dẫn đến 1 trang khác. Đây cũng có thể coi là hành động che dấu (cloaking).

Nếu bị google phát hiện hoặc đối thủ tố cáo thì trang của bạn vẫn bay như thường.

e. Liên kết với những website không cùng lĩnh vực

Trước đây mọi người đi link cứ thấy trang nào DA, PA cao là đi thôi. Tuy nhiên hiện nay cần phải đi ở những trang cùng lĩnh vực mới tốt.

Bạn hãy hình dung trang web của bạn đang nói về “thời trang công sở” nhưng bạn lại liên kết với một trang không liên quan về “mua bán nhà đất”. Như vậy, google không hiểu bạn đang làm về lĩnh vực thời trang hay về nhà đất.

f. Mua bán backlink

Nhiều bạn mua liên kết từ các trang web khác và bảo là các trang này chất lượng và liên quan. Tuy nhiên google cũng khẳng định rằng, các liên kết không tự nhiên đều vi phạm luật của họ.

Và chắc chắn rồi, khi bị nó soi thì bạn cũng không thoát khỏi hình phạt của penguin. Bạn biết hậu quả rồi đấy, trang của bạn có thể được cho ra đảo vào tuần, vài tháng nghỉ mát. Thậm chí nhiều trang “Bay Màu” và không thấy trở lại.

4. Cách xây dựng backlink không bị dính thuật toán Penguin

a. Tự nâng cao giá trị backlink

Cách tốt nhất để giúp Website khôi phục sau Google Penguin là xây dựng các liên kết tốt. Google sẽ xem xét tất cả liên kết, vì vậy người dùng cần thêm nhiều liên kết tốt. Nó sẽ giúp Website của bạn giảm tỷ lệ phần trăm liên kết xấu hiệu quả.

Tham khảo video bổ ích dưới đây:

9 Simple Ways to Create Quality Backlinks

Ngoài các yếu tố chất lượng của website bạn đặt backlink thì bạn cũng có thể tự nâng cao giá trị backlink của bạn. Backlink sẽ có giá trị tốt khi bạn quan đến các vấn đề sau:

 • Tạo ra nội dung tốt cho backlink của mình.
 • Vị trí anchor text càng cao càng tốt, có thể đặt anchor text ở đầu đoạn.
 • Nên đặt backlink trong một câu, chú ý mật độ phù hợp.
 • Tăng lượng truy cập đến page đặt backlink.
 • Tăng tỷ lệ click vào anchor text.

Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra chỉ số PA để đánh giá được giá trị của page đặt backlink.

THAM KHẢO THÊM KIẾN THỨC:

Top 10+ chiến lược xây dựng backlink chất lượng hiệu quả trong SEO

b. Đa dạng hoá Anchor Text

Đa dạng hóa anchortext không chỉ là SEO nhiều từ khóa, mà phải đặt link SEO của từ khóa SEO vào các từ khóa mở rộng.

Đây là vấn đề nhiều SEOer đã làm sai và hiểu lầm bản chất – khoảng 60% các bạn hỏi mình đều mắc lỗi này.  Việc đa dạng hóa anchor text sẽ giúp bạn có được hệ thông backlink tự nhiên tránh thuật toán google penguin hiệu quả và có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

c. Đa dạng hoá các loại liên kết

 • Image link: Với các banner bạn sẽ thu hút được lượng click tốt nhất so với backlink là anchortext → google thích điều này
 • Link thường : Với các bạn nghi ngờ chất lượng thì lời khuyên cho bạn là nên để link SEO thường để giảm ảnh hưởng xấu đến từ khóa.
 • Backlink dofollow và nofollow: Bạn đừng nên “kỳ thị” backlink nofollow, giá trị link nofollow cũng rất tốt khi có click.

Tổng kết

Để giúp cho việc SEO Website tốt nhất thì người dùng nên tránh vi phạm các thuật toán của Google. Hãy tập trung vào Content cũng như hình ảnh trên Website của mình. Ngoài ra, bạn cần xây dựng hệ thống Backlink chất lượng. Đây cũng là cách giúp Website tránh được thuật toán Google Penguin rất hiệu quả.

SENTO ADS tự hào mang đến cho bạn những thông tin và dịch vụ SEO tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0904.344.888 để các chuyên gia Marketing hàng đầu Việt Nam tư vấn và phục vụ trên toàn quốc.
Từ khóa:

Bài Viết Liên Quan

Mẫu App Bạn Có Thể Chọn

CÁC ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU CỦA SENTO ADS
Những khách hàng lớn đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong nhiều năm qua...
Pronest Pronest
Đất xanh miền bắc Đất xanh miền bắc
Hyundai Hyundai
Hyundai Motor Hyundai Motor
Hoa Mỹ Hoa Mỹ
Nam Đình Vũ Nam Đình Vũ
CT1 CT1
Toyota Toyota
 Global Green Global Green
Amecc Amecc
Trung tâm Anh Ngữ Ama Trung tâm Anh Ngữ Ama
Sapp Việt Nam

HÃY LIÊN HỆ CHÚNG TÔI NGAY ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ KINH DOANH CAO NHẤT

Chúng tôi luôn ở đây 24/7 sẵn sàng phục vụ ngay tại khu vực của bạn.
 • HOTLINE TOÀN QUỐC
  0904344888
  Số 88 Đường Bạch Đằng, Phường 2, QuậnTân Bình - TP. Hồ Chí Minh
 • Khu vực miền bắc
  0937.874.222
  Tầng 12 Toà nhà Licogi 13 - 164 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội
 • Địa chỉ Malaysia
  10985474
  The Gardens Mall, Lingkaran Syed Putra, Mid Valley City, Kuala Lumpur, Malaysia
 • Khu vực miền nam
  0904.344.888
  Địa chỉ: Số 88 Đường Bạch Đằng, Phường 2, QuậnTân Bình - TP. Hồ Chí Minh
 • Khu vực miền Trung
  0901.536.444
  192 Lý Nhân Tông , Phường Khuê Trung , quận Cẩm Lệ , Đà Nẵng
 • Địa chỉ Indonesia
  +62(21)3950 2888
  40th.Floor, Capital Place, J1. Jend. Gatot Subroto Kav 18, Kuningan Barat, Mampang Prapatan, Indonesia

Điện thoại: 0904.344.888

Email: support@sapp.vn

Khu vực miền Bắc

♦ Địa chỉ 1: P280 – Toà nhà Sholega 275 Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng

♦ Địa chỉ 2: Tầng 12 Toà nhà Licogi 13 – 164 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội

DMCA.com Protection Status

Lĩnh vực Bán hàng

Lĩnh vực Bất động sản

Lĩnh vực Tài chính - Tín dụng

Lĩnh vực quản lý

Khu vực miền Nam

♦ Địa chỉ : Số 88 Đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình - TP. Hồ Chí Minh

Hồ Sơ Năng Lực
.
.
.
.